Sự khác biệt nhịp tim của người bình thường và trẻ sơ sinh

Nhịp tim là một trong những chỉ số sống còn của cơ thể, được tính theo số lần tim đập trong 1 phút, từ đó cho biết tình trạng sức khỏe tim mạch của một người. Nhịp tim của người bình thường ở mỗi người cũng sẽ có sự khác nhau, việc hiểu biết về nhịp tim sẽ giúp theo dõi mức độ tập luyện và giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe.

Vậy mẹ có biết nhịp tim của người bình thường và nhịp tim của trẻ sơ sinh cũng có sự khác nhau không? Những yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim của trẻ sơ sinh là gì? và tại sao cần phải giám sát và đo nhịp tim của trẻ sơ sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết dưới đây.

Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu

Theo các chuyên gia thì nhịp tim của người bình thường sẽ rơi vào khoản g60 – 100 nhịp/ phút. Trong đó nhịp tim của một trái tim khỏe mạnh sẽ rơi vào khoảng 60 – 80 nhịp/ phút. Nhưng đôi khi cũng có một số người sẽ có nhịp tim chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên.

Nếu có những dấu hiệu của rối loạn nhịp tim như tim đập không đều, thay đổi nhanh chậm không ổn định, hay nhịp tim đập chậm hơn bình thường < 60 nhịp/ phút hoặc đập nhanh hơn bình thường trên >100 nhịp/ phút thì cần theo dõi và có kế hoạch đi kiểm tra để đảm bảo sức khỏe ổn định, tránh những biến chứng sau này.

Nhịp tim của trẻ sơ sinh là bao nhiêu

Nhịp tim của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi liên tục và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là chi tiết về nhịp tim theo độ tuổi sơ sinh:

 • Nhịp tim ở trẻ mới sinh

Thông thường thì nhịp tim của trẻ mới sinh sẽ dao động từ khoảng 120 – 160 nhịp/ phút. Trong khi đó những giờ đầu sau khi sinh nhịp tim của trẻ sẽ cao hơn do sự kích thích của quá trình sinh để, tuy nhiên sẽ nhanh chóng giảm xuống và ổn định sau đó.

 • Nhịp tim ở trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi

Trong thời kỳ trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi thì nhịp tim của trẻ sẽ dao động trong khoảng 110 – 150 lần/ phút. Khi trẻ ngủ thì nhịp tim thường sẽ giảm xuống và khi trẻ khóc thì nhịp tim sẽ tăng lên.

 • Nhịp tim ở trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi

Trong khoảng thời gian này thì nhịp tim của trẻ sẽ thường dao động trong khoảng 90 – 140 nhịp/ phút. Trong trường hợp trẻ khóc thì nhịp tim của trẻ có thể tăng lên đến 180 nhịp/ phút.

Như vậy, nhịp tim của trẻ sơ sinh thường dao động trong khoảng 120 – 160 nhịp/ phút, tuy nhiên nhịp tim của trẻ sơ sinh sẽ còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khác như: giới tính, sức khỏe, cảm xúc, khả năng vận động. Việc đo nhịp tim sẽ giúp đánh giá sức khỏe của trẻ và phát hiện các vấn đề liên quan đến tim mạch sớm nếu có.

Nếu nhịp tim trẻ sơ sinh thấp hơn người lớn có sao không?

Nhịp tim của trẻ sơ sinh sẽ dao động từ 120 – 160 nhịp/ phút, còn nhịp tim của người lớn bình thường sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/ phút. Vậy nếu trường hợp nhịp tim trẻ sơ sinh thấp hơn người lớn bình thường có sao không?

Trường hợp mà nhịp tim trẻ sơ sinh thấp hơn so với nhịp tim của người lớn thì đây là điều bình thường và không đáng lo ngại. Bởi hệ thống tim mạch của trẻ sơ sinh chưa được phát triển đầy đủ, mặc dù trái tim của thai nhi đã hoàn thành vào khoảng tuần thứ 8 nhưng hệ thống tim mạch của trẻ vẫn đang phát triển và chưa hoàn thiện.

Một số cấu trúc trong tim mạch của trẻ như van tricuspid, màng van mitral, lỗ đối lưu giữa 2 tâm thất, phần nhám của tâm thất trái vẫn chưa hoàn thiện, điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim của trẻ sinh sơ nên sẽ có đôi lúc nhịp tim của trẻ sơ sinh sẽ thấp hơn so với nhịp tim của người lớn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp mà có dấu hiệu bất thường về nhịp tim của trẻ sơ sinh thì bạn nên đưa đi bác sĩ để kiểm tra và theo dõi nhịp tim của trẻ để đảm bảo sức khỏe của bé, cũng như sớm phát hiện những điều bất thường để có hướng điều trị cho phù hợp.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim trẻ sơ sinh.

Có một số yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp tim của trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết, như:

 1. Tuổi thai: Nhịp tim của thai nhi được hình thành từ giai đoạn đầu tiên của sự phát triển trong những tuần đầu tiên, nhịp tim của thai nhi lúc này có thể lên đến 170 – 200 nhịp / phút. Sau khi sinh thì nhịp tim của trẻ mới bắt đầu giảm dần và đi vào ổn định.
 2. Sức khỏe trẻ sơ sinh: Nhịp tim của trẻ sơ sinh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ sơ sinh, như: Nhiễm Trùng, Đau đớn, khó thở, …
 3. Thể trạng của trẻ: Nhịp tim của trẻ có thể tăng lên khi bé đang hoạt động vui chơi, hay đang khóc. Và sẽ giảm xuống khi bé nghỉ ngơi hoặc ngủ. Ngoài ra thì nhiệt độ của cơ thể cũng có thể ảnh hưởng tới nhịp tim của bé.
 4. Chế độ ăn uống: Nhịp tim của trẻ sơ sinh cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và sự cân bằng nước trong cơ thể bé.
 5. Yếu tố di truyền: Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới nhịp tim của trẻ sơ sinh đó là yếu tố di truyền hoặc bệnh tim bẩm sinh.

Tại sao cần giám sát và đo nhịp tim của trẻ sơ sinh

Như các mẹ cũng đã biết, nhịp tim là chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của một người và đối với trẻ sơ sinh thì nhịp tim còn quan trọng hơn. Chính vì thế việc giám sát và đo nhịp tim cho bé đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra còn một số lý do dưới đây:

Đầu tiên là việc giám sát và đo nhịp tim của bé sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề bất thường liên quan đến tim mạch như: Rối loạn nhịp tim, tim bẩm sinh hay các vấn đề khác liên quan đến tim mạch. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho bé.

Thư hai: Việc giám sát và đo nhịp sẽ đánh giá được sức khỏe tổng thể của trẻ. Nếu nhịp tim của trẻ quá cao hoặc quá thấp so với mức bình thường thì rất có thể bé đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe, như: bị sốt, mất nước, thiếu dinh dưỡng hay các bệnh lý khác.

Thứ ba: Việc giám sát và đo nhịp tim của trẻ còn giúp đánh giá hiệu quả quá trình điều trị đối với các bệnh liên quan đến tim mạch. Việc giám sát tim định kỳ sẽ giúp bác sĩ và gia đình đưa ra các quyết định điều trị phù hợp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Bí quyết giảm stress cho trẻ sơ sinh để duy trì nhịp tim

Stress không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim của người lớn mà còn ảnh hưởng đến nhịp tim của trẻ, việc stress lâu sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe và phát triển của trẻ bao gồm tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, đau đầu, giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, hành vi tự kỷ.

Chính vì thế việc giảm stress cho trẻ là vô cùng quan trọng để giúp trẻ phát triển và duy trì nhịp tim bình thường. Dưới đây là một số bí quyết giúp giảm stress cho trẻ sơ sinh:

 • Massage: Đây là một cách tuyệt vời để giảm mức stress cho trẻ sơ sinh, không những thế mà còn giúp tăng cường sức khỏe và giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.
 • Thoải mái cho trẻ: Hãy tạo cho bé cảm giác thoải mái nhất bằng cách tạo ra môi trường yên tính, ánh sáng vừa đủ, tránh ánh sáng chói, bảo vệ bé khỏi tiếng ồn sẽ giúp bé giảm stress.
 • Âm nhạc: Là một trong những cách tuyệt để giảm stress cho bé, việc nghe những bản nhạc nhẹ nhàng và thư giãn có thể giúp trẻ yên tâm và thoải mái hơn.
 • Thực hành yoga: Các mẹ có biết yoga sẽ giúp giảm stress rất hiệu quả không? Mặc dù trẻ sơ sinh không thể tự thực hành yoga như người lớn, nhưng các động tác dịu nhẹ các mẹ thực hiện cho bé cũng có thể giúp trẻ giảm stress.
 • Cắt giảm hoạt động: Việc cho trẻ sinh tham gia vào quá nhiều hoạt động có thể khiến trẻ mệt mỏi và bị stress. Chính vì thế hãy để trẻ nghỉ ngơi và giữ cho trẻ ở mức hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi. Như vậy sẽ giúp bé giảm stress và duy dinh nhịp tim bình thường.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ của gia đình: Việc được sự hỗ trợ, chăm sóc và tình cảm của gia đình là rất quan trọng giúp giảm stress cho trẻ. Trẻ cần được chăm sóc đầy đủ và thường xuyên từ gia đình để bé cảm thấy an toàn và được yêu thương.Bên cạnh đó đảm bảo đủ dinh dưỡng và giấc ngủ đủ sẽ giúp bé phát triển và duy trì sức khỏe tốt để giảm stress và duy trình nhịp tim bình thường.

Trên đây, Mẹ Có Biết đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin cần thiết về: “Sự khác biệt nhịp tim của người bình thường và trẻ sơ sinh”. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim của trẻ, cũng như cách giảm stress để giúp bé duy trì nhịp tim bình thường. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

MẸ CÓ BIẾT TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH "DINH DƯỠNG CÙNG BÉ YÊU"

Mẹ có biết trân trọng cám ơn các mẹ đã ghé thăm website của chúng tôi. Nhằm giúp mẹ có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc bé yêu của mình được khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Mẹ Có Biết đã phối hợp cùng đội ngũ bác sĩ trên khắp cả nước mở chương trình: "DINH DƯỠNG CÙNG BÉ YÊU'. Các mẹ vui lòng để lại thông tin bên dưới để được đội ngũ Doctor for Mom - Bác sĩ của Mẹ, sức khỏe cả nhà liên hệ lại tư vấn trực tiếp trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DINH DƯỠNG BÉ YÊU
Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa Chỉ *
Bé mấy tuổi *
Nội dung tư vấn

 

 
TRẺ SƠ SINH

Tại sao nên dùng sữa bột tăng đề kháng cho bé buddilac baby

Sức đề kháng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sức khỏe, đặc biệt là đối với sức ...

Có nên sử dụng siro ăn ngon cho trẻ dưới 1 tuổi không

Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn mẹ phải làm sao? Chắc hẳn đây là nỗi băn khoăn, lo lắng của ...

6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Bố mẹ có tò mò về những tư thế nằm của con khi ngủ có tác dụng hay ảnh hưởng gì đến con ...

Giới thiệu chất xơ hòa tan cho trẻ sơ sinh Annibio

Táo bón là một trong những vấn đề tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, thường xảy ra ở ...

Siro tăng sức đề kháng brauer immunity 100ml của úc

Thời gian gần đây, Mẹ Có Biết nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến siro brauer ...
Xem thêm
Bé Yêu

Sự khác biệt nhịp tim của người bình thường và trẻ sơ sinh

Nhịp tim là một trong những chỉ số sống còn của cơ thể, được tính theo số lần tim đập ...

Test trẻ chậm phát triển: Tại sao nó quan trọng và cần thiết?

Trẻ em là tương lai của mỗi quốc gia và việc đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ em ...

Giáo dục đặc biệt tại trung tâm dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Phương pháp giáo dục đặc biệt là một phương pháp giáo dục đặc trưng dành cho trẻ em có ...

Cảnh báo những dấu hiệu trẻ phát triển chậm hơn so với tuổi

Trẻ em vốn dĩ vô cùng tò mò và rất năng động, bé luôn sẵn sàng khám phá thế giới xung ...

Những cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thành công tại nhà

Đây là một bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu và áp dụng ...

Giải pháp hiệu quả trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ em chậm phát triển trí tuệ có thể gặp khó khăn trong việc học tập, tương tác xã hội ...

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 cho trẻ 2 tuổi

Như các mẹ đã biết trẻ 2 tuổi cần bổ sung vitamin d3 để giúp hệ xương và răng của bé ...

Trẻ tự kỷ thông minh? Sự thông minh có gây cản trở cho bé tự kỷ

Trên thực tế nghiên cứu cho thấy có đến khoảng 10% trẻ tự kỷ thuộc nhóm thông minh. Điều ...

Trẻ tự kỷ có nên uống sữa không? Các loại sữa hạt cho trẻ tự kỷ

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp cho sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ ...
Xem thêm
Có thể mẹ quan tâm

Top 11 dòng bánh trung thu cho người tiểu đường tốt nhất hiện nay

Mỗi dịp rằm trung thu đến, chắc hẳn bất cứ ai cũng muốn mình được thưởng thức một chiếc ...
Xem thêm
SẢN PHẨM DINH DƯỠNG
KÊNH VIDEO
  Sữa dành cho người tiểu đường
  Sữa dành cho người tiểu đường
  Sữa dành cho người tiểu đường
  Những trò chơi giúp bé thông minh
  Những trò chơi giúp bé thông minh
  Sữa Enlilac Probi giúp bé phát triển chiều cao và trí não
  Sữa Enlilac Probi giúp bé phát triển chiều cao và trí não
  Sữa Enlilac Probi giúp bé phát triển chiều cao và trí não

DANH MỤC WEBSITE